ประวัติและความเป็นมาสาขาวิชาภาษาอังกฤษศึกษา

หลักสูตร

ภาษาไทย :

ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต  สาขาวิชาภาษาอังกฤษศึกษา

ภาษาอังกฤษ:

Master of Arts Program in English Education

ปริญญาและสาขาวิชา

ภาษาไทย

ชื่อเต็ม   ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต  (ภาษาอังกฤษศึกษา)

ชื่อย่อ     ศศ.ม.  (ภาษาอังกฤษศึกษา)

ภาษาอังกฤษ

ชื่อเต็ม   Master of Arts (English Education)

ชื่อย่อ     M. A.  (English Education)

ความเป็นมา

คณะศิลปศาสตร์ต้องการเปิดโอกาสให้ครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษในโรงเรียนได้มีโอกาสเพิ่มพูนความรู้ด้าน

การศึกษาภาษาอังกฤษ เพื่อครูจะได้ถ่ายทอดความรู้ ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนมีความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจ

อาเซียนมากขึ้น    คณะศิลปศาสตร์จึงได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับความต้องการในการศึกษาต่อระดับมหาบัณฑิต และสิ่งที่ครู

ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม    ผลจากการวิจัย  คณะศิลปศาสตร์ก็ได้นำมาบรรจุเป็นรายวิชาต่างๆในหลักสูตรศิลปศาสตรมหา-

บัณฑิต (สาขาวิชาภาษาอังกฤษศึกษา) นี้

ในขณะเดียวกันคณะศิลปศาสตร์ก็เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจที่จะพัฒนาและเพิ่มพูนความรู้ด้านการศึกษาภาษาอังกฤษ

ได้เข้าศึกษาในหลักสูตรนี้ด้วย

ปรัชญา  ความสำคัญ  และวัตถุประสงค์ของหลักสูตร

ปรัชญา

ความเชี่ยวชาญทางด้านภาษาอังกฤษของมหาบัณฑิตเป็นเครื่องมือสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจ

สังคม และวัฒนธรรมในประชาคมอาเซียนและประชาคมโลก

ความสำคัญ

หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาภาษาอังกฤษศึกษา เป็นหลักสูตรที่เสริมสร้างศักยภาพและความตระหนัก

รู้ของบุคลากรทางการศึกษาให้ช่วยแก้ไขปัญหาในการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของนักเรียนไทย

วัตถุประสงค์

1.ผลิตมหาบัณฑิตให้มีความรู้และความเชี่ยวชาญทางด้านภาษาอังกฤษและวัฒนธรรมของชนชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษ

2.วิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ

3.บริการวิชาการด้านภาษาอังกฤษแก่สังคม

4.สนับสนุนการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์ที่สอนวิชาภาษาอังกฤษกับสถาบันการศึกษาในต่างประเทศ