皆 の 日本語

 

หน้าหลัก         เว็บบอร์ด         ติดต่อสอบถาม

 
  หุ่นยนต์ในฝัน  
 
     
 
 

      คนญี่ปุ่นชอบหุ่นยนต์เป็นชีวิตจิตใจ มีความคิดที่จะสร้างหุ่นยนต์เดินสองขาเหมือนคนขึ้นมาตั้งแต่ในอดีต......แล้วตอนนี้ก็ประสบผลสําเร็จแล้ว หลายๆคนคงเคยเห็นเจ้าหุ่นยนต์กระป๋องเดินได้ของบริษัทรถแห่งหนึ่งที่มีนามว่า ASIMO (Advanced Step in Innovative Mobility ) เจ้าอาซิโมนี่เป็นหุ่นยนต์เหมือนคนตัวแรกที่เดินสองขาขึ้นบันไดได้ เต้นได้ แล้วตอนนี้ก็ตอบสนองต่อคําพูดของมนุษย์ได้แล้ว .....สุดยอดจริงๆ หุ่นยนต์ที่ทางอเมริกาสร้างกับหุ่นยนต์ในฝันของญี่ปุ่นมีความแตกต่างกัน มันมีจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ

ความคิดที่จะสร้างหุ่นยนต์เหมือนคนของคนญี่ปุ่นถูกกระตุ้นขึ้นมาจากหนังการ์ตูนเรื่อง เทะสึวันอะตอม (鉄腕アトム)หรือชื่อภาษาไทยว่า เจ้าหนูปรมาณู อะตอมเป็นหุ่นยนต์เหมือนคน หน้าตาคล้ายๆกับมนุษย์ และมีความรู้สึกนึกคิดเหมือนมนุษย์ ในการ์ตูนอะตอมถูกสร้างขึ้นมาเมื่อวันที่ 7 เมษายน คศ. 2003 ตามโลกความจริงแล้ววันเกิดของอะตอมก็เพิ่งผ่านไปไม่นานนี่เอง ถึงแม้ว่า ณ เวลานี้หุ่นยนต์เดินสองขาเหมือนคน ยังไม่ฉลาดเหมือนอะตอม แต่มันก็ทําให้เรารู้ว่าฝันของคนญี่ปุ่นเริ่มจะเป็นจริงขึ้นมาแล้ว
อาซิโม ที่บริษัทฮอนด้ามอเตอร์สร้างขึ้นมานี่มีความเป็นมาเป็นอย่างไร ทําไมบริษัทรถยนต์ถึงอยากทําหุ่นยนต์

       ความคิดนี้เกิดขึ้นมาจากผู้จัดการฮอนด้า ท่านมีความฝันอยากสร้างหุ่นยนต์ที่เดินสองขาได้เหมือนอะตอม ท่านได้เตรียมห้องวิจัยสําหรับงานวิจัยเรื่องนี้โดยเฉพาะ แต่ผู้พัฒนากลุ่มแรกที่เข้าไปในห้องวิจัยนี้ก็ต้องตกใจ เพราะสิ่งที่พวกเขาเห็นในห้องวิจัยนั้น ไม่ใช่เครื่องไม้เครื่องมืออะไรเลย มีแต่หนังสือการ์ตูนเรื่อง เทะสึวันอะตอม เรียงกันอยู่เต็มตู้เก็บหนังสือ ซึ่งนั่นเป็นเครื่องมือชิ้นแรกที่วิศกรกลุ่มแรกได้รับ

"ผมอยากให้พวกคุณสร้างหุ่นยนต์เดินได้  คุณเอานี่ไปอ่านแล้วสร้างให้เหมือนเจ้าตัวนี้"


    

ตอนนี้ อาซิโม ไม่ใช่หุ่นยนต์ตัวเดียวแล้วที่เดินได้เหมือนคน SONY แล้วก็อีกหลายหน่วยงานได้เปิดตัวหุ่นยนต์สองขาเดินได้ ทําอะไรหลายๆอย่างได้คล้าย อาซิโม มหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นหลายๆแห่งมีห้องวิจัยเกี่ยวกับหุ่นยนต์ ส่วนมากจะทํางานวิจัยเกี่ยวกับหุ่นยนต์ที่เหมือนคนหรือทําอะไรได้คล้ายๆคน ผิดกับทางอเมริกาซึ่งจะเน้นไปทางประสิทธิภาพ และจุดมุ่งหมายในการใช้งานซะมากกว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้ดูการแข่งขันฟุตบอลที่มีผู้เล่นเป็นหุ่นยนต์ทั้งหมดก็ได้.....แค่คิดก็ทึ่งแล้ว ถ้าเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์(AI) ก้าวหน้ามากกว่านี้ โลกของเราอาจมีโอกาสเหมือน หนังเรื่อง Terminator ก็ได้ใครจะไปรู้

อาซิโม คือการเริ่มต้น ในการสร้างฝันของคนญีปุ่นให้เป็นจริง

กลับ
 
วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย
179/137 ถ.ประชาสโมสร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทรศัพท์ 043338460  โทรสาร  043 338463