วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย

  ดูแลรักษาโน๊ตบุคตัวโปรด   

ผู้เข้าชม 10037 ครั้ง


 

   ทุกวันนี้คอมพิวเตอร์แบบพกพาราคาถูกลงมากจนหิ้วมาเรียนหิ้วมาทำงานกันเกือบทุกคนแล้ว รู้สึกเหมือนคล้ายๆยุคที่โทรศัพทฺ์มือถือสอยได้เหมือนผลไม้ และในเมื่อมีของคู่กายเป็นคอมพิวเตอร์แบบนี้ เราย่อมอยากอยู่เล่นอยู่กินกับมันนานๆ บางคนก็ใช้ืำำทำมาหากิน บางคนเอาไว้เล่นเนตแบบติดหนึบจนแทบจะแต่งงานกับมันเลย แบบนี้ก็ต้องมาดูวิธีดูแลรักษาที่ควรทราบกันหน่อยแล้วล่ะครับ.....มันจะได้อยู่กับเรานานๆ 

ลดความร้อน

   โน๊ตบุึคทุกเครื่องมีขนาดที่เล็กและบาง ในขณะที่ยังมีการทำงานทุกอย่างเทียบเท่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ แต่เครื่องแบบตั้งโต๊ะมีรูปร่างที่โปร่งโล่งมีพื้นเหลือเฟือในการระบายความร้อนด้วยพัดลมกับแผงระบายความร้อนขนาดใหญ่ แต่สำหรับโน๊ตบุคบางๆแคบๆแล้ว มันคือบริเวณที่อึดอัดที่สุดในจักรวาลแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ มันไม่มีที่ว่างๆให้พัดลมดูดอากาศเข้ามาเพื่อระบายออกมากนัก ดังนั้นการวางโน๊ตบุคบนกระเป๋า หรือ ที่นอน เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะนั่นคือการปิดทั้งทางเข้าและทางออกของอากาศที่เครื่องต้องการนำมาระบายความร้อน ต่อมาก็ควรจะทราบว่าทางระบายออกของความร้อนอยู่บริเวณใดของเครื่องก็ขอให้พยายามเปิดบริเวณนั้นให้โล่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ นั่นคือเรื่องของความร้อนที่เกิดจากหน่วยประมวลผลสุดแรงของคุณ แต่อย่าลืมมีอุปกรณ์อีกอย่างที่ทำงานอย่างหนักตลอดเวลาที่เปิดเครื่อง ก็คือ ฮาร์ดดิส ที่หมุนเกือบหมื่นรอบต่อนาที ความร้ิิอนย่อมเกิดไม่น้อย ดังนั้นนอกจากหลีกเลี่ยงการเปิดใช้โน๊ตบุคในที่อากาศไม่ถ่ายเทแล้ว การปิดเครื่องเมื่อไม่ใช้งานเป็นสิ่งที่ควรตระหนักที่สุด โดยเฉพาะพวกคอเกมทั้งหลายยิ่งต้องหาเวลาพักเครื่องให้เป็นประจำกว่าคนที่ใช้งานทั่วไป และสุดท้ายพัดลมระบายความร้อนใต้ท้องเครื่องนั้นไม่ช่วยอะไรนอกจากกินไฟเพิ่มเพื่อไปหมุนพัดลมกับไฟสีฟ้าๆ ที่เหมือนจะสวย กลายเป็นว่าอาจเป็นการเพิ่มความร้อนขึ้นมาแทนที่จะลดก็ได้เพราะยิ่งใช้ไฟมากก็ยิ่งร้อนมากขึ้นด้วย สุดท้ายไม่ว่าจะทำงานด้วยโหมดใดใดแม้แต่โหมด sleep ก็อย่าพับเก็บแล้วใส่กระเป๋าโดยเด็ดขาด เพราะความร้อนจะไม่มีทางได้ระบายออก คู่มือทุกรุ่นเตือนไว้ชัดเจน

 

แหล่งพลังงาน

    แน่นอนว่าอุปกรร์พกพาจะเรียกว่าพกพาได้มันต้องทำงานได้โดยปราศจากสายไฟ ดังนั้นแหล่งพลังงานพกพาได้ก็คงไม่พ้นระบบแบตเตอร์รี่ที่ทำจากแร่ลิเทียมแบบเดียวกับที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือ แต่ทว่าก้อนใหญ่กว่ามีประจุและกำลังไฟมากกว่า เพราะมันต้องหล่อเลี้ยงคอมพิวเตอร์ทั้งระบบ และควรจะเลี้ยงให้ได้นานพอที่จะทำงานทำการได้เป็นชิ้นเป็นอันด้วย ซึ่งปกติแล้วโน๊ตบุครุ่นทั่วๆไปก็จะอยู่ด้วยแบตเตอร์รี่ได้ประมาณ 3 ชม.ในการทำงานทั่วไปที่่ไม่เกี่ยวข้องกับกราฟฟิคหนัก ทีนี้ปัญหาก็คือแบตเตอร์รี่นั่นมันเสื่อมสภาพได้ พอผ่านการใช้งานไปได้ระยะหนึ่งการเก็บไฟเริ่มจะสั้นลงเรื่อยๆ จนไม่เก็บเลยในที่สุด ซึ่งโดยปกติแล้วมันจะเริ่มเสื่อมสภาพหลังจากมีการชาร์ตไฟรอบที่ 300 ขึ้นไป (1รอบคือการใช้แบตให้หมดสนิทและชาร์ตไฟจนเต็ม1ครั้ง) หลายท่านจึงแก้ปัญหาด้วยการใช้งานโดยไม่ติดตั้งแบตเตอร์รี่กับเครื่อง ใช่ครับถูกต้องวิธีนี้ยืดอายุแบตเตอร์รี่ที่แสนแพงได้จริงเพราะเราไม่ได้ใช้มัน แต่ท่านมั่นใจได้อย่างไรว่ากระแสไฟฟ้าที่ท่านใช้จะไหลมาอย่างมั่นคงตลอดเวลา ถ้าหากเกิดไฟดับขึ้นมา เครื่องจะหยุดทำงานทันที ตรงนี้ถืิิอว่าผลเสียหายน่าจะมากกว่าแบตเสื่อมในปีที่ 3 ของการใช้งาาน มีความเสี่ยงที่เสียข้อมูลในฮาร์ดดิส หรือถ้าหนักหน่้อยแผงวงจรหลักเสียหายไปเลยก็มี และปกติแล้วขั้วโลหะี่ที่ไว้ต่อกับขั้วแบตเตอร์รีั่ก็ไม่้ถูกกับออกซิเจนในอากาศเท่าใดนักด้วยอาจะเกิดสนิมขึ้นได้ ดังนั้นการติดแบตเตอร์รี่ไว้ตลอดเวลาน่าจะปลอดภัยที่สุด

 

CD-ROM Drive อันบอบบาง

    เครื่องอ่้านแผ่นcd/dvdที่ติดมากับโน๊ตบุคนั้นจะมีอายุการใช้งานที่แสนสั้นกว่าแบบตั้งโต๊ะมาก นอกจากนี้ยังมีความแน่นอนในการทำงานน้อยกว่าด้วยเนื่องจากมีจุดอ่อนสำคัญในระบบกันสะเืทือนนั่นเอง วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลรักษามันคือการใช้งานมันเท่าที่จำเ้ป็นจริงๆ โดยเฉพาะการเขียนแผ่นทั้ง cd และ dvd  ซึ่งจะว่าไปแล้วก็โชคดีที่ handy drive สมัยนี้ก็มีความจุที่มากกว่าแผ่นพวกนั้นไปแล้ว ก็แนะนำให้ใช้ handy drive เป็นสื่อบันทึกข้อมูลจะดีกว่า แถมจะทำงานได้รวดเร็วกว่าอีกด้วย

 

หน้าจอที่บอบบางกว่า

    การถูกกดทับด้วยแรงมหาศาลเ้ป็นสาเหตุหลักๆที่พบกับกรณีหน้าจอเสียหรือแตกไปเลยก็มี เพราะว่าจอภาพของโน๊ตบุคนั้นเป็นจอภาพแบบ LCD หรือ LED คือมีประกอบหลักของการให้ภาพเป็นของเหลว ดังจะเห็นชัดเมื่อเอานิ้วไปแตะๆดูจะ้เห็นเป็นลูกคลื่นเหมือนเอานิ้วไปจุ่มน้ำ แต่นั่นแล่ะครับที่จะบอกว่าไม่ควรทำอย่างยิ่งคือการเอานิ้วไปชี้แบบมีการสัมผัสหน้าจอ  แตะเฉยๆได้ ผ้าเช็คเบาๆได้ แต่ขออย่างเดียวอย่ามีการกดเด็ดขาด นี่คือสาเหตุหนึ่งของการเกิด Bad Pixel หรือจุดดับบนจอภาพ

 


 

    ประกาศ เรื่อง กำหนดการเรียนปรับพิ้นฐานนั

    ประกาศผลผู้ผ่านการคัดเลือก คณะพยาบาลศาสต

    ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการสอบคัดเลือก คณะศึ

    ผลกระทบ HUAWEI โดนแบนจาก USA

    ประกาศรายชื่อสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ คณะ

 1
ข่าวฮิต บริหารธุรกิจ
นักศึกษารับเข้า นิติศาสตร์
อบรม / สัมนา ศิลปศาสตร์
ประชาสัมพันธ์ พยาบาลศาสตร์
บัณฑิตวิทยาลัย ข่าวทั้งหมด
       

โพสโดย pichanon  
วันที่โพส 7/21/2011 1:58:14 PM  
เว็บไซต์ www.  
อีเมล์ pichanon@cas.ac.th  
ผู้เข้าชม 10037  ครั้ง  
 

จำนวนผู้ตอบ 0ข้อความ -1หน้า  

 
 

โพสโดย

 

         

 

อีเมล์
เว็บไซต์
 
    

 

   

การศึกษาก่อให้เกิดปัญญาแก่ชีวิต